วันพุธที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ข้าวผัดปลาทู อาหารจานเดียวแบบไทยๆ อร่อยลงตัว ^^

ข้าวผัดปลาทู


     วันนี้ใหม่ขอเสนอเมนูที่แสนอร่อยและสุดประหยัด แถมผัดได้หลายจานเลยทีเดียวเชียว เมนูนี้จะคล้ายนำปลาทูทอดมาคลุกข้าวแล้วราดพริกน้ำปลา แต่จะต่างกันที่เรานำมาผัดด้วยน้ำมันนิดหน่อย รสชาติก็จะเค็มนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ ยิ่งกินกับผักสดๆ ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา หรือว่าถั่วฟักยาว ฮึม ม ม ฟิน อ่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ



เนื้อปลาทูทอด แค่นี้ก็น่ากินแล้ว!!

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของข้าวผัดปลาทู

  • ข้าวสวย  2  ถ้วย  
  • ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 1 ตัว ((ทอดให้สุกเหลือง แกะเอาแต่เนื้อปลา ))
  • กระเทียมสับ 1.5 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 3 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย  2 ช้อนโต๊ะ
  • แคราท หั่นเต๋า 2 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา  1/2 ช้อนโต๊ะ 
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงข้าวผัดปลาทู

    วิธีทำข้าวผัดปลาทู

    1. ขั้นตอนแรกเอากระทะตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟไม่ต้องแรงมากนะคะ แค่ปานกลางก็พอคะ พอน้ำมันเริ่มร้อนแล้ว ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้มันหอมๆ เหลืองๆ 
    2. จากนั้นก็จะใส่ข้าวลงไปผัด แแล้วตามด้วย แครอท หอมแดง พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวลงไป หลังจากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน รอจนแครอท และหอมแดงสุก แล้วลองชิมดูนะคะว่ารสชาติโอเคมั้ย 
    3. ถ้ารสชาติโอเคแล้ว เราจะใส่ปลาทูที่เราแกะเอาเนื้อไว้แล้วลงไป พร้อมกับ ต้นหอม ลงไปผัดให้เข้ากันอีกที พอเข้ากันดีแล้วปิดไฟ เสร็จแล้ว รวดเร็ว ทันใจ พร้อมทานกันแล้วล่ะจ้า


    ***ปลา ถ้าเราจะเปลี่ยนเป็นปลาชนิดอื่นก็ได้นะคะ ผักก็เช่นกันคะ ใครชอบทานอะไรสามารถใส่ลงไปได้น๊า า  ส่วนพริก ถ้าใครไม่ทานเผ็ด ไม่ต้องใส่ก็ได้จ้าา ***

    0 ความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น