วันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2557

ฉู่ฉี่ปลาทู

ฉู่ฉี่ปลาทู



ฉู่ฉี่ปลาทู

     หลายต่อหลายครั้งที่ไปเดินตลาดสดแล้วเจอปลาทูสดๆ พอเห็นแล้ว ก็นึกในใจตลอดๆ ว่า โอ้ว น่ากินจัง 555+ ทำอะไรกันดีน๊า นอกจากจะเอามาทอดเพื่อกินกับน้ำพริกแล้ว วันนี้วันดีนึกออกแล้วว่าจะทำเมนูอะไร เหอะๆ เมนี้นั้นคือ ฉู่ฉี่ปลาทู นั่นเองงงงง ตื่นเต้นมั้ยคะ ทุกคน 555+ อย่ารอช้า ไปทำกันเลยยยย



ส่วนผสมและเครื่องปรุงของฉู่ฉี่ปลาทู

  • ปลาทูสด 2-3 ตัว  
  • พริกแกงฉู่ฉี่ 1/2 ขีด
  • นมข้นจืด 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา 
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด 1 ถ้วย
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด  2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย 1-2 เม็ด
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 3-4 ใบ

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู

  1. ขั้นตอนแรกคือนำมาทูสด มาขวักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วบั้งที่ตัวปลา พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้คะ
  2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนแล้ว เราก็จะใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมๆ จากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไปครึ่งนึงก่อนนะ แล้วตามด้วยนมจืดทั้งหมดลงไป แล้วก็ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดๆให้เข้ากันดี แล้วชิมดูคะว่ารสชาติพอดีมั้ย มันจะมีรสเค็มและเผ็ดนำ และหวานนิดๆ
  3. พอรสชาติพอดีแล้ว เราจะเติมน้ำสะอาดที่เหลือลงไป แล้วเร่งไฟให้แรง รอให้เดือด เราจะใส่ปลาทูลงไป พอเราใส่ปลาทูลงไปแล้วเราจะลดไฟให้เหลือปานกลาง ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที พอเวลาครบแล้วเปิดฝาออก แล้วพลิกปลาเอาข้างล่างขึ้นบน แล้วปิดฝาต่อ 2-3 นาทีเช่นกัน พอครบ 3 นาทีแล้วเปิดฝาออก แล้วใส่พริกกับใบมะกรูดลงไป เป็นอันว่าเสร็จแล้วคะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น