ฉู่ฉี่ปลาทู
ฉู่ฉี่ปลาทู |
หลายต่อหลายครั้งที่ไปเดินตลาดสดแล้วเจอปลาทูสดๆ พอเห็นแล้ว ก็นึกในใจตลอดๆ ว่า โอ้ว ว ว น่ากินจัง 555+ ทำอะไรกันดีน๊า า า นอกจากจะเอามาทอดเพื่อกินกับน้ำพริกแล้ว วันนี้วันดีนึกออกแล้วว่าจะทำเมนูอะไร เหอะๆ เมนี้นั้นคือ ฉู่ฉี่ปลาทู นั่นเองงงงง ตื่นเต้นมั้ยคะ ทุกคน 555+ อย่ารอช้า ไปทำกันเลยยยย
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของฉู่ฉี่ปลาทู
- ปลาทูสด 2-3 ตัว
- พริกแกงฉู่ฉี่ 1/2 ขีด
- นมข้นจืด 5-6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย 1-2 เม็ด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 3-4 ใบ
วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู
- ขั้นตอนแรกคือนำมาทูสด มาขวักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วบั้งที่ตัวปลา พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้คะ
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนแล้ว เราก็จะใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมๆ จากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไปครึ่งนึงก่อนนะ แล้วตามด้วยนมจืดทั้งหมดลงไป แล้วก็ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดๆให้เข้ากันดี แล้วชิมดูคะว่ารสชาติพอดีมั้ย มันจะมีรสเค็มและเผ็ดนำ และหวานนิดๆ
- พอรสชาติพอดีแล้ว เราจะเติมน้ำสะอาดที่เหลือลงไป แล้วเร่งไฟให้แรง รอให้เดือด เราจะใส่ปลาทูลงไป พอเราใส่ปลาทูลงไปแล้วเราจะลดไฟให้เหลือปานกลาง ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที พอเวลาครบแล้วเปิดฝาออก แล้วพลิกปลาเอาข้างล่างขึ้นบน แล้วปิดฝาต่อ 2-3 นาทีเช่นกัน พอครบ 3 นาทีแล้วเปิดฝาออก แล้วใส่พริกกับใบมะกรูดลงไป เป็นอันว่าเสร็จแล้วคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น