วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สังขยาฟักทอง

สังขยาฟักทอง

สังขยาฟักทอง

     เมนูในวันนี้ เป็นของหวานจ้าาา อาหารหวานแบบไทยๆ และยังคงคอนเสปเดิมคะ ทำง๊า ย ย ง่าย อาย่อย ย ย ด้วย ส่วนผสมไม่เยอะ ไม่ยุ่งยาก หวาน มัน ตัดเค็ม นิสส นุง โอ้ยยย งั้นอย่ารอช้า ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ 

ส่วนผสมของสังขยาฟักทอง

  • ฟักทอง 1 ลูก เล็ก
  • ไข่เป็ด 4 ฟอง
  • กะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำสังขยาฟักทอง

  1. ขั้นตอนแรก เราจะล้างฟักทองให้สะอาด และใช้มีดเจาะฟักทองตรงที่มีก้าน ตัดเป็นสี่เหลี่ยม หรือจะห้าเหลี่ยม แล้วแต่สะดวกคะ ใช้ช้อนคว้าน เมล็ด และไส้มันออกให้หมดนะคะ
  2. จากนั้นนำไข่มาตอกใส่ภาชนะ แล้วตีไข่ ให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน เติมกะทิ น้ำตาล และเกลือลงไป ตีให้เข้ากันดีนะคะ พอเข้ากันดีแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน เสร็จแล้วเราก็จะเทลงไปในฟักทองที่เราเตรียมไว้ แต่ไม่ต้องเต็มมากนะคะ 
  3. ตั้งไฟ ใช้ไฟแรงนะคะ ใส่น้ำในหม้อนึ่ง วางชั้น แล้วนำฟักทองของเราไปวางในชั้นนึ่ง นึ่งประมาณ 30-45 นาที หรือจนสุกดี ปิดไฟ ยกลง ตัดเป็นชิ้น ก็พร้อมเสิร์ฟกันแล้วววว 



***เห็นมั้ยละคะ ว่าทำไม่ยากเลย ส่วนผสมก็ไม่เยอะด้วย ลองทำดูนะคะ ***

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น