เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด |
เมนูนี้ก็ไม่มีอะไรมากนะคะ เพราะใหม่เองชอบกินเส้นหมี่กับผักกระเฉด เลยลองหาเมนูใน google ดู สรุปเจอเมนูนี้ เลยหาโอกาสเอามาลองทำดู รสชาติก็แล้วแต่เราชอบ จะเปลี้ยว หวาน มัน เค็ม แล้วแต่เลย พอมีโอกาสได้ลงมือผัดๆ ปรุงๆ เอง เฮ้ย !! มันอร่อยอะ มันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดแฮ๊ะ ... ^^
ส่วนผสมและเครื่องปรุงเส้นหมี่ผัดผักกระเฉด
- เส้นหมี่
- กุ้งสด (แกะเปลือกเว้นไว้ส่วนหาง แล้วผ่าหลัง)
- มันกุ้งสด (แกะออกจากหัวกุ้งของเรานี้แหละคะ)
- ผักกระเฉด 1 กำมือ
- กระเทียมกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกสด 5-7 เม็ด
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ถ้วยตวง หรือ 1 ถ้วยเล็กเราก็ได้นะคะ
วิธีทำเส้นหมี่ผัดผักกระเฉด
- นำเส้นหมี่มาใส่กาละมังแล้วเทน้ำลงไปให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาทีนะคะ จากนั้นให้เทน้ำออกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำคะ
- จากนั้นเอาน้ำสะอาดใส่กระทะหรือจะเป็นหม้อก็ได้นะคะ ปริมาณน้ำให้พอท่วมเส้นหมี่ก็พอ พอน้ำเดือดจัดก็ใส่เส้นหมี่ลงไปลวก แต่ไม่ต้องให้เส้นหมี่สุกมากนะคะ เพราะเราต้องเอาไปผัดอีก เดี๋ยวมันจะเละ อืม นับ 1-10 ก็พอคะ แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกัน ไม่ต้องละเอียดมากนะคะเอาแค่พอหยาบๆ
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรงนิดนึงนะคะ แต่ไม่ต้องแรงมากเพราะเดี๋ยวพริกกับกระเทียมจะไหม้สะก่อน เทน้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนแล้ว ใส่กุ้งที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้มันสุก แล้วตักกุ้งใส้ถ้วยพักไว้
- หลังจากนำกุ้งที่ผัดจนสุกออกพักไว้แล้ว เราจะใส่พริกกับกระเทียมที่เราโขลกหยาบๆเตรียมไว้ลงไปผัด แล้วตามด้วยมันกุ้ง ผัดๆให้หอมๆ แล้วใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำซุปที่เราเตรียมไว้ลงไป คนๆให้น้ำตาลละลาย ขั้นตอนสำคัญคือ การชิม 555+ ชิมดูว่ารสชาติโอเครึยัง ถ้ายังก้อเติมไปตามใจชอบ จะเปลี้ยว หวาน มัน เค็ม เพิ่มได้เลยคะ
- หลังจากที่ได้รสชาติที่ชอบแล้ว เราจะเคี่ยวๆจนกระทั่งน้ำในกระทะงวดลงนิดหน่อย ก็ใส่เส้นหมี่ลงไปผัดจนกระทั่งเส้นหมี่ของเรามันดูดน้ำในกระทะ เอาพอขลุกขลิก ไม่ต้องแห้งมาก จากนั้นให้เร่งไฟแรงขึ้น แล้วใส่ผักกระเฉด และ กุ้งลงไป ผัดๆ ให้เข้ากัน 3-4 นาที แต่ไม่ต้องนานนะคะ เดี๋ยวผักกระเฉดจะเหนียว ผัดพอผักกระเฉดสลดนึดนึงก็พอแล้วคะ ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมทานแล้ว ว ว แว้ว ว ว ว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น