วันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด ปลาดุกกรอบๆ รสชาติเผ็ด เค็ม หวานกำลังดี

ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด

ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด

     ปลาดุกทอดเหลืองๆ กรอบๆ ผัดเข้ากับเครื่องแกง และเครื่องเทศ ทำให้มีกลิ่นหอม ชวนรับประทาน ส่วนผสมก็ไม่ได้เยอะหรือยุ่งยากมากมายนะคะ ทำง่ายๆ อร่อยครบรสคะ 

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด

  • ปลาดุก 2 ตัว (สับชิ้นหนา 1 นิ้ว)
  • พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
  • พริกไทยอ่อน 2-3 ก้าน
  • ใบโหระพาทอดกรอบ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระชายหั่นฝอย 4-5 ราก

วิธีทำปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด

  1. ขั้นตอนแรกเราจะทอดปลาดุกกันก่อนนะคะ เริ่มจากตั้งน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลางคะ ค่อยๆใส่ปลาดุกลงไปทอดให้สีเหลืองๆ กรอบๆ แล้วตักขึ้นพักไว้ หลังจากนั้นนำใบโหระพาลงไปทอดให้กรอบๆ เช่นกันคะ เสร็จแล้วก็ตักพักไว้
  2. เราจะมาเริ่มผัดกันเลยนะคะ ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนแล้ว ก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม พอพริกแกงหอมดีแล้วก็จะปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำเปล่าลงไปคะ ผัดให้เข้ากันดี แล้วลองชิมดูนะคะว่ารสชาติพอดีรึยัง ถ้ายังก็ปรุงตามชอบเลยคะ รสชาติจะเผ็ด เค็ม หวานนิดๆ คะ
  3. ถ้ารสชาติพอดีแล้วก็จะใส่ปลาดุกทอดกรอบลงไป ผัดให้เข้ากันดี แล้วใส่พริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้า และใบโหระพาทอดกรอบลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟแล้วค้าาา


*** ถ้าไม่ชอบทานปลาดุก จะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ได้นะคะ ลองทำดูนะคะ ไม่ยากจริงจริ๊งงงงงง ต้องลองคะ ***

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น