ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด
ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด |
ปลาดุกทอดเหลืองๆ กรอบๆ ผัดเข้ากับเครื่องแกง และเครื่องเทศ ทำให้มีกลิ่นหอม ชวนรับประทาน ส่วนผสมก็ไม่ได้เยอะหรือยุ่งยากมากมายนะคะ ทำง่ายๆ อร่อยครบรสคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด
- ปลาดุก 2 ตัว (สับชิ้นหนา 1 นิ้ว)
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
- พริกไทยอ่อน 2-3 ก้าน
- ใบโหระพาทอดกรอบ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นฝอย 4-5 ราก
วิธีทำปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด
- ขั้นตอนแรกเราจะทอดปลาดุกกันก่อนนะคะ เริ่มจากตั้งน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลางคะ ค่อยๆใส่ปลาดุกลงไปทอดให้สีเหลืองๆ กรอบๆ แล้วตักขึ้นพักไว้ หลังจากนั้นนำใบโหระพาลงไปทอดให้กรอบๆ เช่นกันคะ เสร็จแล้วก็ตักพักไว้
- เราจะมาเริ่มผัดกันเลยนะคะ ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนแล้ว ก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม พอพริกแกงหอมดีแล้วก็จะปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำเปล่าลงไปคะ ผัดให้เข้ากันดี แล้วลองชิมดูนะคะว่ารสชาติพอดีรึยัง ถ้ายังก็ปรุงตามชอบเลยคะ รสชาติจะเผ็ด เค็ม หวานนิดๆ คะ
- ถ้ารสชาติพอดีแล้วก็จะใส่ปลาดุกทอดกรอบลงไป ผัดให้เข้ากันดี แล้วใส่พริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้า และใบโหระพาทอดกรอบลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟแล้วค้าาา
*** ถ้าไม่ชอบทานปลาดุก จะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ได้นะคะ ลองทำดูนะคะ ไม่ยากจริงจริ๊งงงงงง ต้องลองคะ ***
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น