วันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557

ต้มยำไก่ใส่หัวปลี รสเข้มข้น ถูกปากคนไทย

ต้มยำไก่ใส่หัวปลี
     เอ่ยชื่อหัวปลีขึ้นมาก็ทำให้อดคิดถึงพ่อกับแม่ไม่ได้ เพราะแม่ทำให้กินบ่อยมากๆ ชอบกินกันทั้งบ้าน หัวปลีนั้นมีคุณค่าไม่แพ้กล้วยสุกเลยน๊า า นิยมนำมาทำเป็นอาหารทั้งแบบสุกและดิบ อีกทั้งยังมีแร่ธาตุเหล็กอยู่เยอะมากๆ และยังมีผลวิจัยพบว่าหัวปลีช่วยรักษษโรคกระเพาะอาหารได้ด้วย เพราะสามารถป้องการการเกิดแผลในกระเพาะของเราได้นั่นเอง อย่ารอช้ากันเลยดีกว่านะคะ ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันคะ


ส่วนผสมต้มยำไก่ใส่หัวปลี

  • หัวปลี 1 หัว
  • สะโพกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 400 กรัม
  • เลือดไก่ 1/2 ก้อน
  • หัวกะทิ 2 ถ้วย 
  • หางกะทิ 4 ถ้วย
  • ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 3 ต้น
  • ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 3-5 ชิ้น
  • ใบมะกรูด 10 ใบ
  • เกลือป่น 2 ชต.
  • น้ำพริกเผาชนิดไม่หวาน
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • พริกขี้หนู
  • ผักชี 

**หัวปลีหั่นตามขวาง เป็นชิ้น ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปนะคะ อีกอย่างนึงที่สำคัญคือการเตรียมภาชนะใส่น้ำไว้แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป เวลาเราหั่นหัวปลีแล้วใส่ลงไปจะได้ไม่ดำนะคะ**

วิธีทำต้มยำไก่ใส่หัวปลี

  1. ขั้นตอนแรกใหม่จะต้มน้ำเปล่าให้เดือด แล้วใส่หัวปลีลงไปต้มให้สุกก่อนนะคะ พอสุกแล้วก็ใส่ถ้วยเตรียมไว้คะ
  2. จากนั้นเอาหางกะทิใส่หม้อ แล้วน้ำไปตั้งไฟกลางๆ รอให้กะทิเดือด ต้องคอยคนกะทิด้วยนะคะเพื่อไม่ให้กะทิจับตัวกันเป็นก้อน พอกะทิเดือดแล้วเราจะใส่ ขา กับ ตะไคร้ ลงไปคะ แล้วตามด้วย ไก่ ที่เราหั่นเอาไว้ และเพิ่มรสชาติด้วยเกลือ หลังจากนั้นต้มไก่จนสุก 
  3. พอไก่สุกได้ที่แล้ว ใหม่จะใส่หัวกระทิลงไป แล้วตามด้วยหัวปลีที่เราได้ต้มเตรียมไว้ แล้วตามด้วยใบมะกรูดคะ ต้มต่อจนเดือดอีกรอบค้าาาา
  4. ขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ใหม่จะใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว แล้วตามด้วยพริกคะ ลองชิมดู ปรุงรสชาติตามชอบเลยนะคะ ถ้าชอบแล้วใส่ผักชี ปิดไฟ พร้อมรับประทานแล้วค้าาาาา



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น