ต้มยำไก่ใส่หัวปลี |
เอ่ยชื่อหัวปลีขึ้นมาก็ทำให้อดคิดถึงพ่อกับแม่ไม่ได้ เพราะแม่ทำให้กินบ่อยมากๆ ชอบกินกันทั้งบ้าน หัวปลีนั้นมีคุณค่าไม่แพ้กล้วยสุกเลยน๊า า นิยมนำมาทำเป็นอาหารทั้งแบบสุกและดิบ อีกทั้งยังมีแร่ธาตุเหล็กอยู่เยอะมากๆ และยังมีผลวิจัยพบว่าหัวปลีช่วยรักษษโรคกระเพาะอาหารได้ด้วย เพราะสามารถป้องการการเกิดแผลในกระเพาะของเราได้นั่นเอง อย่ารอช้ากันเลยดีกว่านะคะ ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันคะ
ส่วนผสมต้มยำไก่ใส่หัวปลี
- หัวปลี 1 หัว
- สะโพกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 400 กรัม
- เลือดไก่ 1/2 ก้อน
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- หางกะทิ 4 ถ้วย
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 3 ต้น
- ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 3-5 ชิ้น
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- เกลือป่น 2 ชต.
- น้ำพริกเผาชนิดไม่หวาน
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- พริกขี้หนู
- ผักชี
**หัวปลีหั่นตามขวาง เป็นชิ้น ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปนะคะ อีกอย่างนึงที่สำคัญคือการเตรียมภาชนะใส่น้ำไว้แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป เวลาเราหั่นหัวปลีแล้วใส่ลงไปจะได้ไม่ดำนะคะ**
วิธีทำต้มยำไก่ใส่หัวปลี
- ขั้นตอนแรกใหม่จะต้มน้ำเปล่าให้เดือด แล้วใส่หัวปลีลงไปต้มให้สุกก่อนนะคะ พอสุกแล้วก็ใส่ถ้วยเตรียมไว้คะ
- จากนั้นเอาหางกะทิใส่หม้อ แล้วน้ำไปตั้งไฟกลางๆ รอให้กะทิเดือด ต้องคอยคนกะทิด้วยนะคะเพื่อไม่ให้กะทิจับตัวกันเป็นก้อน พอกะทิเดือดแล้วเราจะใส่ ขา กับ ตะไคร้ ลงไปคะ แล้วตามด้วย ไก่ ที่เราหั่นเอาไว้ และเพิ่มรสชาติด้วยเกลือ หลังจากนั้นต้มไก่จนสุก
- พอไก่สุกได้ที่แล้ว ใหม่จะใส่หัวกระทิลงไป แล้วตามด้วยหัวปลีที่เราได้ต้มเตรียมไว้ แล้วตามด้วยใบมะกรูดคะ ต้มต่อจนเดือดอีกรอบค้าาาา
- ขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ใหม่จะใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว แล้วตามด้วยพริกคะ ลองชิมดู ปรุงรสชาติตามชอบเลยนะคะ ถ้าชอบแล้วใส่ผักชี ปิดไฟ พร้อมรับประทานแล้วค้าาาาา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น