ข้าวผัดปลาทู
วันนี้ใหม่ขอเสนอเมนูที่แสนอร่อยและสุดประหยัด แถมผัดได้หลายจานเลยทีเดียวเชียว เมนูนี้จะคล้ายนำปลาทูทอดมาคลุกข้าวแล้วราดพริกน้ำปลา แต่จะต่างกันที่เรานำมาผัดด้วยน้ำมันนิดหน่อย รสชาติก็จะเค็มนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ ยิ่งกินกับผักสดๆ ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา หรือว่าถั่วฟักยาว ฮึม ม ม ฟิน อ่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ
เนื้อปลาทูทอด แค่นี้ก็น่ากินแล้ว!! |
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของข้าวผัดปลาทู
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 1 ตัว ((ทอดให้สุกเหลือง แกะเอาแต่เนื้อปลา ))
- กระเทียมสับ 1.5 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- แคราท หั่นเต๋า 2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงข้าวผัดปลาทู |
วิธีทำข้าวผัดปลาทู
- ขั้นตอนแรกเอากระทะตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟไม่ต้องแรงมากนะคะ แค่ปานกลางก็พอคะ พอน้ำมันเริ่มร้อนแล้ว ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้มันหอมๆ เหลืองๆ
- จากนั้นก็จะใส่ข้าวลงไปผัด แแล้วตามด้วย แครอท หอมแดง พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวลงไป หลังจากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน รอจนแครอท และหอมแดงสุก แล้วลองชิมดูนะคะว่ารสชาติโอเคมั้ย
- ถ้ารสชาติโอเคแล้ว เราจะใส่ปลาทูที่เราแกะเอาเนื้อไว้แล้วลงไป พร้อมกับ ต้นหอม ลงไปผัดให้เข้ากันอีกที พอเข้ากันดีแล้วปิดไฟ เสร็จแล้ว รวดเร็ว ทันใจ พร้อมทานกันแล้วล่ะจ้า
***ปลา ถ้าเราจะเปลี่ยนเป็นปลาชนิดอื่นก็ได้นะคะ ผักก็เช่นกันคะ ใครชอบทานอะไรสามารถใส่ลงไปได้น๊า า ส่วนพริก ถ้าใครไม่ทานเผ็ด ไม่ต้องใส่ก็ได้จ้าา ***
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น