วันพฤหัสบดีที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2557

ยำมะเขือยาวเผา หวาน หอม และ อุดมไปด้วยประโยชน์

ยำมะเขือยาวเผา

     มะเขือยาว เมื่อนำมาเผา จะมีกลิ่นหอม รสชาติหวาน และยังมีประโยชน์มากด้วยนะคะ เพราะมีโปรตีนและแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมอง พัฒนาในเรื่องของความจำอีกด้วยน๊า า า และประโยชน์อีกมากมายเลยทีเดียว เมนูนี้ทั้งอร่อยและอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายเลยคะ




ส่วนผสมและเครื่องปรุงของยำมะเขือยาวเผา

  • มะเขือยาว 2-3 ลูก
  • กุ้งสด 4-5 ตัว
  • หมูสับ 1/2 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • หอมแดง 3 หัว
  • กระเทียม 3-5 กลีบ
  • พริกขี้หนูโขลกหยาบๆ 5-7 เม็ด  
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำมะเขือยาวเผา

  1. นำมะเขือยาวไปเผาด้วยไฟกลางๆ เผาไปเรื่อย ๆ จนสุกนิ่ม ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ พอสุกและนิ่มได้ที่แล้ว ก็ยกออกพักให้คลายร้อนแล้วค่อยลอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นท่อนๆ หรือจะฉีกเป็นเส้นๆ แล้วแต่ความชอบหรือตามความสะดวกคะ
  2. หลังจากนั้นเราจะมาต้มไข่ไก่กันคะ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ไข่ไก่ลงไปต้มประมาณ 6-7 นาที แล้วตักออกไปใส่น้ำเย็นเพื่อให้ไข่ของเรานั้นคลายความร้อนค้าาา
  3. นำหมูสับและกุ้งไปรวนจนสุก แล้วพักไว้ให้คลายร้อน หลังจากนั้นผสม น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ละลายให้เข้าด้วยกันแล้วดูนะคะ รสชาติของยำมะเขือยาวจะเค็มนำ ตามด้วยเปลี้ยว และหวานนะคะ
  4. ปรุงรสเสร็จแล้วเราจะมาซอยหอมแดง กระเทียม และพริกใส่ลงไปผสม กับ เนื้อกุ้งและหมูสับ แล้วจะตามด้วยมะเขือยาวเผา คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม คะ


***เมนูนี้ทำไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ลองทำทานดูนะคะ ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยเน้อ***


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น