ยำมะเขือยาวเผา
มะเขือยาว เมื่อนำมาเผา จะมีกลิ่นหอม รสชาติหวาน และยังมีประโยชน์มากด้วยนะคะ เพราะมีโปรตีนและแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมอง พัฒนาในเรื่องของความจำอีกด้วยน๊า า า และประโยชน์อีกมากมายเลยทีเดียว เมนูนี้ทั้งอร่อยและอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายเลยคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของยำมะเขือยาวเผา
- มะเขือยาว 2-3 ลูก
- กุ้งสด 4-5 ตัว
- หมูสับ 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 3-5 กลีบ
- พริกขี้หนูโขลกหยาบๆ 5-7 เม็ด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำมะเขือยาวเผา
- นำมะเขือยาวไปเผาด้วยไฟกลางๆ เผาไปเรื่อย ๆ จนสุกนิ่ม ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ พอสุกและนิ่มได้ที่แล้ว ก็ยกออกพักให้คลายร้อนแล้วค่อยลอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นท่อนๆ หรือจะฉีกเป็นเส้นๆ แล้วแต่ความชอบหรือตามความสะดวกคะ
- หลังจากนั้นเราจะมาต้มไข่ไก่กันคะ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ไข่ไก่ลงไปต้มประมาณ 6-7 นาที แล้วตักออกไปใส่น้ำเย็นเพื่อให้ไข่ของเรานั้นคลายความร้อนค้าาา
- นำหมูสับและกุ้งไปรวนจนสุก แล้วพักไว้ให้คลายร้อน หลังจากนั้นผสม น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ละลายให้เข้าด้วยกันแล้วดูนะคะ รสชาติของยำมะเขือยาวจะเค็มนำ ตามด้วยเปลี้ยว และหวานนะคะ
- ปรุงรสเสร็จแล้วเราจะมาซอยหอมแดง กระเทียม และพริกใส่ลงไปผสม กับ เนื้อกุ้งและหมูสับ แล้วจะตามด้วยมะเขือยาวเผา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม คะ
***เมนูนี้ทำไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ลองทำทานดูนะคะ ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยเน้อ***
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น