วันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ไก่คั่วพริกเกลือ ครัวทรงกลิ่น กรอบ อร่อย

ไก่คั่วพริกเกลือ

ไก่คั่วพริกเกลือ

     เมนูนี้จะมีรสชาติเค็มนำและเผ็ดตามคะ ทำไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายสะทีเดียว เอ๊ะ!! ยังไงนะ 555+ ต้องลองทำดูนะคะ กรอบ อร่อย เอ่ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าโน๊ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของไก่คั่วพริกเกลือ

  • ปีกกลางไก่ 10 ชิ้น
  • แป้งทอดกรอบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • กระเทียมกลีบเล็ก 1/3 ถ้วย
  • พริกขี้หนูแดง 5-7 เม็ด
  • รากผักชี 2-3 ราก
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
  • ต้นหอม 1-2 ต้น
  • น้ำมันพืช

วิธีทำไก่คั่วพริกเกลือ

  1. สับปีกไก่ให้เป็นชิ้นๆ แล้วแต่ความชอบคะ ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำไก่มาเคล้ากับซีอิ้วขาว พริกไทยป่นและผงปรุงรสให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีคะ
  3. ระหว่างรอไก่ เราจะนำรากผักชี กระเทียม พริก และเกลือ มาโขลกรวมกัน พอหยาบๆ เตรียมไว้คะ
  4. ไก่หมักได้ที่แล้ว เราจะนำแป้งทอดกรอบมาเคล้ากับไก่ให้เข้ากันดี จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนไก่ของเราสีเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ 
  5. จากนั้น ตั้งกระทะ ส่วนน้ำมันใหม่จะใช้น้ำมันเดิม แต่จะตักน้ำมันออกบางส่วน ให้เหลือในกระทะนิดหน่อย ใช้ไฟปานกลางแล้วนำพริกกับกระเทียมลงไปเจียวพอให้สีเหลืองๆ ก็จะใส่ไก่ที่เราทอดเตรียมไว้ลงไปคั่วให้เข้ากันดี ปิดไฟแล้วโรยด้วยต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟแล้วละคะ



*** ถ้ามีเด็กๆทานด้วย ลดพริกลงนะคะ ทานได้ทั้งครอบครัวเลยคะ ลองทำทานดูนะคะ กรอบ อร่อย ทำทานได้ทุกโอกาสจริงๆค้าาา ***

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.maesalim.com/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น