ไก่คั่วพริกเกลือ
ไก่คั่วพริกเกลือ |
เมนูนี้จะมีรสชาติเค็มนำและเผ็ดตามคะ ทำไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายสะทีเดียว เอ๊ะ!! ยังไงนะ 555+ ต้องลองทำดูนะคะ กรอบ อร่อย เอ่ ม ม ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าโน๊ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของไก่คั่วพริกเกลือ
- ปีกกลางไก่ 10 ชิ้น
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมกลีบเล็ก 1/3 ถ้วย
- พริกขี้หนูแดง 5-7 เม็ด
- รากผักชี 2-3 ราก
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- น้ำมันพืช
วิธีทำไก่คั่วพริกเกลือ
- สับปีกไก่ให้เป็นชิ้นๆ แล้วแต่ความชอบคะ ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำไก่มาเคล้ากับซีอิ้วขาว พริกไทยป่นและผงปรุงรสให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีคะ
- ระหว่างรอไก่ เราจะนำรากผักชี กระเทียม พริก และเกลือ มาโขลกรวมกัน พอหยาบๆ เตรียมไว้คะ
- ไก่หมักได้ที่แล้ว เราจะนำแป้งทอดกรอบมาเคล้ากับไก่ให้เข้ากันดี จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนไก่ของเราสีเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
- จากนั้น ตั้งกระทะ ส่วนน้ำมันใหม่จะใช้น้ำมันเดิม แต่จะตักน้ำมันออกบางส่วน ให้เหลือในกระทะนิดหน่อย ใช้ไฟปานกลางแล้วนำพริกกับกระเทียมลงไปเจียวพอให้สีเหลืองๆ ก็จะใส่ไก่ที่เราทอดเตรียมไว้ลงไปคั่วให้เข้ากันดี ปิดไฟแล้วโรยด้วยต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟแล้วละคะ
*** ถ้ามีเด็กๆทานด้วย ลดพริกลงนะคะ ทานได้ทั้งครอบครัวเลยคะ ลองทำทานดูนะคะ กรอบ อร่อย ทำทานได้ทุกโอกาสจริงๆค้าาา ***
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.maesalim.com/
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.maesalim.com/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น