สังขยาฟักทอง
สังขยาฟักทอง |
เมนูในวันนี้ เป็นของหวานจ้าาา อาหารหวานแบบไทยๆ และยังคงคอนเสปเดิมคะ ทำง๊า ย ย ง่าย อาย่อย ย ย ด้วย ส่วนผสมไม่เยอะ ไม่ยุ่งยาก หวาน มัน ตัดเค็ม นิสส นุง โอ้ยยย งั้นอย่ารอช้า ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ
ส่วนผสมของสังขยาฟักทอง
- ฟักทอง 1 ลูก เล็ก
- ไข่เป็ด 4 ฟอง
- กะทิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำสังขยาฟักทอง
- ขั้นตอนแรก เราจะล้างฟักทองให้สะอาด และใช้มีดเจาะฟักทองตรงที่มีก้าน ตัดเป็นสี่เหลี่ยม หรือจะห้าเหลี่ยม แล้วแต่สะดวกคะ ใช้ช้อนคว้าน เมล็ด และไส้มันออกให้หมดนะคะ
- จากนั้นนำไข่มาตอกใส่ภาชนะ แล้วตีไข่ ให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน เติมกะทิ น้ำตาล และเกลือลงไป ตีให้เข้ากันดีนะคะ พอเข้ากันดีแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน เสร็จแล้วเราก็จะเทลงไปในฟักทองที่เราเตรียมไว้ แต่ไม่ต้องเต็มมากนะคะ
- ตั้งไฟ ใช้ไฟแรงนะคะ ใส่น้ำในหม้อนึ่ง วางชั้น แล้วนำฟักทองของเราไปวางในชั้นนึ่ง นึ่งประมาณ 30-45 นาที หรือจนสุกดี ปิดไฟ ยกลง ตัดเป็นชิ้น ก็พร้อมเสิร์ฟกันแล้วววว
***เห็นมั้ยละคะ ว่าทำไม่ยากเลย ส่วนผสมก็ไม่เยอะด้วย ลองทำดูนะคะ ***
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น