ต้มยำปลาทูน้ำใส
ตอนเย็นๆ อากาศก็เย็นๆ ฝนตกปรอยๆ เลยคิดเป็นเมนูนี้ขึ้นมา คือต้มยำปลาทูน้ำใส ทานน้ำซุปร้อนๆ เอ่ออออ แค่คิดก้อฟินแล้วนะคะ เดินตลาดอยู่สักพักเจอปลาทูสดๆ โอ้ย ช่างเป็นใจสะจริงๆเลย เนื้อแน่นๆ อย่ารอช้า ไปทำกันเลยดีกว่าคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของต้มยำปลาทูน้ำใส
- ปลาทูสด 3 ตัว
- หอมแดงทุบๆ 2-3 หัว
- ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 3-5 ชิ้น
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 1 ต้น
- พริกขี้หนูเขียวทุบๆ 15-20 เม็ด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 5 ถ้วย
- ต้นหอม ผักชี 2 ต้น
วิธีทำต้มยำปลาทูน้ำใส
- ขั้นตอนแรกคือนำมาทูสด มาขวักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วบั้งที่ตัวปลา พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้คะ
- จากนั้นก็ตั้งหม้อ ใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางแรงนะคะ ใส่น้ำสะอาดลงไป รอให้เดือด เราจะใส่ ข่า ตะไคร้ ลงไป
- เราจะปรุงรสด้วยน้ำปลาก่อนนะคะ รอให้น้ำเดือด เราจะใส่ปลาทูสดลงไป ต้มจนกว่าปลาสุกนะคะ ใหม่จะใส่น้ำมะนาวลงไป แล้วลองชิมรสชาติดูคะว่าพอดีรึยัง สามารถปรุงตามความชอบได้เลยนะคะ ถ้ารสชาติพอดีแล้ว ใหม่จะใส่ต้นหอม ผักชีลงไป แล้วปิดไปคะ เสร็จแล้วค้าาา ต้มยำปลาทูน้ำใสของเรา
***ลองทำดูนะคะ จะเปลี่ยนเป็นปลาแบบอื่นก็ได้เลยคะ หรือจะใส่ผัก เป็นเห็ดฝางหรือมะเขือเทศก็ได้นะคะ ***
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น