วันพุธที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ผัดสะตอกะปิกุ้งสด

ผัดสะตอกะปิกุ้งสด

ผัดสะตอกะปิกุ้งสด

     เมนูนี้ นำเอาสะตอ ที่เป็น ผักพื้นบ้านของภาคใต้ มาผัดกับกะปิและกุ้งสด สะตอมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์มาก ห้าๆๆ บางคนก็นำมากินกับน้ำพริก และอื่นๆ อีกมากมาย ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าโน๊ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของผัดสะตอกะปิกุ้งสด

  • กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง 10 ตัว
  • สะตอ แกะเอาแต่เม็ด 5 ฝัก
  • กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม กลีบเล็ก 10 กลีบ
  • หอมแดง 3 หัว
  • พริกชี้หนู 10 เม็ด
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดสะตอกะปิกุ้งสด

  1. ขั้นตอนแรกเราจะนำกระเทียม กะปิ พริกขี้หนู และหอมแดง โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
  2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน ก็จะใส่พริกแกงที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาล แล้วชิมรสชาติดูว่าพอดีมั้ย ปรุงรสตามชอบเลยนะคะ ถ้าพอดีแล้ว ใหม่จะใส่สะตอลงไปผัด เติมน้ำสะอาดนิดนึง ผัดให้พอมีน้ำขลุกขลิก ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟแล้ววววว



***ลองทำดูเน้อ ไม่ยากเลย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ นะ อืม ม ม สุดยอดอ่ะ ขอบอก***

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.baanmaha.com/community/thread49149.html

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น