วันพฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2557

กุ้งมะนาว

กุ้งมะนาว

กุ้งมะนาว

     แค่ได้ยินชื่อ น้ำลายก็ไหลแล้ว ก็กุ้งตัวโตๆ ราดกับน้ำจิ้มเปรี้ยวๆ หวานๆ เผ็ด เค็มนิดๆ ก็นะ  จะบอกว่าเมนูนี้ทำไม่ยากเลย ส่วนผสมก็ไม่เยอะนะคะ ง่ายแต่อร่อยอีกแบ้ววว ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของกุ้งมะนาว

  • กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลังแล้ว 10-15 ตัว
  • รากผักชีสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา

วิธีทำกุ้งมะนาว

  1. ขั้นตอนแรกเราจะลวกกุ้งก่อนนะคะ ตั้งน้ำให้เดือดจัดใส่กุ้งลงไปพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี หรือประมาณ 10-15 วินาที ก็ตักออกพักไว้คะ
  2. หลังจากนั้นเราจะมาทำน้ำราดกันจ้า นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล มาคนๆให้น้ำตาลละลาย และให้เข้ากันดี เราก็จะชิมดูว่ารสชาตพอดีมั้ย เมื่อได้รสที่ชอบแล้วใส่กระเทียมรากผักชี พริกขี้หนู สับตามลงไป คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
  3. นำกุ้งมาวางเรียงใส่จาน แล้วนำน้ำราดที่เตรียมไว้ ตักราดใส่ตัวกุ้ง เป็นอันเสร็จแล้ว 



*** ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยากเลย อร่อยด้วย ส่วนผสมก็ไม่เยอะนะคะ กุ้งมะนาวจะอร่อยหรือไม่อร่อย ก็อยู่ที่ความสดของกุ้งด้วย ควรเลือกกุ้งที่ตัวใส และตัวแข็ง เนื้อแน่น หัวติดกับลำตัวแน่น ๆ อร่อยชัวร์ๆ อิอิ***

ขอบคุณรูปภาพจาก Fb.com/easycookingmenu 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น