ผัดสะตอกะปิกุ้งสด
ผัดสะตอกะปิกุ้งสด |
เมนูนี้ นำเอาสะตอ ที่เป็น ผักพื้นบ้านของภาคใต้ มาผัดกับกะปิและกุ้งสด สะตอมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์มาก ห้าๆๆ บางคนก็นำมากินกับน้ำพริก และอื่นๆ อีกมากมาย ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าโน๊ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของผัดสะตอกะปิกุ้งสด
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง 10 ตัว
- สะตอ แกะเอาแต่เม็ด 5 ฝัก
- กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม กลีบเล็ก 10 กลีบ
- หอมแดง 3 หัว
- พริกชี้หนู 10 เม็ด
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดสะตอกะปิกุ้งสด
- ขั้นตอนแรกเราจะนำกระเทียม กะปิ พริกขี้หนู และหอมแดง โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน ก็จะใส่พริกแกงที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาล แล้วชิมรสชาติดูว่าพอดีมั้ย ปรุงรสตามชอบเลยนะคะ ถ้าพอดีแล้ว ใหม่จะใส่สะตอลงไปผัด เติมน้ำสะอาดนิดนึง ผัดให้พอมีน้ำขลุกขลิก ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟแล้ววววว
***ลองทำดูเน้อ ไม่ยากเลย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ นะ อืม ม ม สุดยอดอ่ะ ขอบอก***
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.baanmaha.com/community/thread49149.html
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.baanmaha.com/community/thread49149.html
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น