วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม
วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม |
เมนูนี้เป็นขนมไทยที่ทำง๊ายง่าย เป็นขนมยอดฮิตในช่วงหน้าร้อน หรือจะหน้าไหนๆ ก็ทำทานได้ตลอดๆ ส่วนผสมและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก ทำง่าย กินง่าย อร่อย ด้วย ไปดูกันเลยยยยย
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของ
- วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
- น้ำมะพร้าว
- เนื้อมะพร้าวน้ำหอม อ่อนๆหั่นเต๋าหรือขูดเป็นเส้นๆ 1 ลูก
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- ใบเตย 2-3 ใบ หั่นท่อนเล็กๆ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำวุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม
- ขั้นตอนแรกเราจะนำผงวุ้นมาละลายกับน้ำมะพร้าม และนำไปตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่ใบเตยที่เราหั่นท่อนเตรียมไว้ลงไป ต้มไปเรื่อยๆ คนๆ จนกระทั่งวุ้นของเราเริ่มเหนียว เราก็จะใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย
- หลังจากที่น้ำตาลละลายแล้ว เราจะใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป พอเดือด เราก็ค่อยๆเทหัวกะทิลงไป และคนเบาๆอย่าให้กะทิแตกมัน ใส่เกลือตัดรสนิดหน่อย รอให้เดือดอีกครั้ง ก็ทำการปิดไฟ
- ขั้นตอนนี้เราจะเอาใบเตยออก และนำไปใส่พิมพ์ หรือจะเป็นแก้วก็ได้นะคะ แล้วแต่ว่าที่บ้านเรานั้นมีอะไร นำมาใช้ได้หมดเลย พักไว้ให้เย็น และรอให้วุ้นเซ็ตตัว
- พอวุ้นเซ็ตตัวเรียบร้อย เราจะนำออกจากพิมพ์ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้รับประทานเย็นๆ หรือจะรับประทานเลยก็ได้นะคะ
*** ลองทำดูเน้อ ทำไม่ยาก เก็บไว้ตู้เย็น เอาไว้กินตอนอากาศร้อนๆ ฟินสุดๆ ***
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.food-ded.in.th/
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.food-ded.in.th/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น