ปลากะพงนึ่งมะนาว
ปลากะพงนึ่งมะนาว |
สำหรับวันนี้เป็นเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวคะ เมนูนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักนะคะ เพราะไปกินร้านอาหารที่ไหน ก็ต้องสั่งเมนูนี้มารับประทานกันสะส่วนใหญ่ ส่วนคนรักสุขภาพ เมนูนี้เหมาะมาก เพราะย่อยง่าย คอเลสเตอรอลต่ำ และยังเป็นส่วนช่วยบำรุงสมองอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของปลากะพงนึ่งมะนาว
- ปลากะพง 1 ตัว
- ผักกาดขาว
- ต้นคื่นช่าย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูบุบๆ 8-10 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- ขั้นตอนแรกนำพริกขี้หนู มาผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันดีแล้วชิมดูนะคะ รสชาติจะออก เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดนิดๆ คะ
- นำคื่นช่าย และ ผักกาดขาว หั่นใส่ภาชนะที่เราจะเอาไว้ใส่ปลาเตรียมไว้นะคะ
- ใส่น้ำในหม้อลังถึง 1 ส่วน 3 ของหม้อ ตั้งไฟรอให้น้ำเดือด นำปลากะพงใส่จาน นึ่งจนสุก ประมาณ 7-10 นาทีแล้วยกออกคะ
- นำปลากะพงออกจากลังถึง และเอาไปใส่ภาชนะที่เราได้เตรียมผักรองไว้นะคะ จากนั้นเราจะราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟแล้วละคะ
***ลองทำกันดูนะคะ ไม่ได้ยากอะไรมากเลย รสชาติถูกปากแน่นอน เพราะเราสามารถปรุงรสชาติเองได้ 5555+ ต้องลองคะ ***
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.sme-ssru.com/
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.sme-ssru.com/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น