วันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ปลากะพงนึ่งมะนาว

ปลากะพงนึ่งมะนาว

ปลากะพงนึ่งมะนาว

     สำหรับวันนี้เป็นเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวคะ เมนูนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักนะคะ เพราะไปกินร้านอาหารที่ไหน ก็ต้องสั่งเมนูนี้มารับประทานกันสะส่วนใหญ่ ส่วนคนรักสุขภาพ เมนูนี้เหมาะมาก เพราะย่อยง่าย คอเลสเตอรอลต่ำ และยังเป็นส่วนช่วยบำรุงสมองอีกด้วยนะคะ 

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของปลากะพงนึ่งมะนาว

  • ปลากะพง 1 ตัว
  • ผักกาดขาว
  • ต้นคื่นช่าย
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูบุบๆ 8-10 เม็ด
  • กระเทียม 10 กลีบ
วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว
  1. ขั้นตอนแรกนำพริกขี้หนู  มาผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันดีแล้วชิมดูนะคะ รสชาติจะออก เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดนิดๆ คะ
  2. นำคื่นช่าย และ ผักกาดขาว หั่นใส่ภาชนะที่เราจะเอาไว้ใส่ปลาเตรียมไว้นะคะ 
  3. ใส่น้ำในหม้อลังถึง 1 ส่วน 3 ของหม้อ ตั้งไฟรอให้น้ำเดือด นำปลากะพงใส่จาน นึ่งจนสุก ประมาณ 7-10 นาทีแล้วยกออกคะ
  4. นำปลากะพงออกจากลังถึง และเอาไปใส่ภาชนะที่เราได้เตรียมผักรองไว้นะคะ จากนั้นเราจะราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟแล้วละคะ 
***ลองทำกันดูนะคะ ไม่ได้ยากอะไรมากเลย รสชาติถูกปากแน่นอน เพราะเราสามารถปรุงรสชาติเองได้ 5555+ ต้องลองคะ ***

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.sme-ssru.com/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น