กุ้งมะนาว
กุ้งมะนาว |
แค่ได้ยินชื่อ น้ำลายก็ไหลแล้ว ก็กุ้งตัวโตๆ ราดกับน้ำจิ้มเปรี้ยวๆ หวานๆ เผ็ด เค็มนิดๆ ก็นะ จะบอกว่าเมนูนี้ทำไม่ยากเลย ส่วนผสมก็ไม่เยอะนะคะ ง่ายแต่อร่อยอีกแบ้ววว ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของกุ้งมะนาว
- กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลังแล้ว 10-15 ตัว
- รากผักชีสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำกุ้งมะนาว
- ขั้นตอนแรกเราจะลวกกุ้งก่อนนะคะ ตั้งน้ำให้เดือดจัดใส่กุ้งลงไปพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี หรือประมาณ 10-15 วินาที ก็ตักออกพักไว้คะ
- หลังจากนั้นเราจะมาทำน้ำราดกันจ้า นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล มาคนๆให้น้ำตาลละลาย และให้เข้ากันดี เราก็จะชิมดูว่ารสชาตพอดีมั้ย เมื่อได้รสที่ชอบแล้วใส่กระเทียมรากผักชี พริกขี้หนู สับตามลงไป คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
- นำกุ้งมาวางเรียงใส่จาน แล้วนำน้ำราดที่เตรียมไว้ ตักราดใส่ตัวกุ้ง เป็นอันเสร็จแล้ว
*** ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยากเลย อร่อยด้วย ส่วนผสมก็ไม่เยอะนะคะ กุ้งมะนาวจะอร่อยหรือไม่อร่อย ก็อยู่ที่ความสดของกุ้งด้วย ควรเลือกกุ้งที่ตัวใส และตัวแข็ง เนื้อแน่น หัวติดกับลำตัวแน่น ๆ อร่อยชัวร์ๆ อิอิ***
ขอบคุณรูปภาพจาก Fb.com/easycookingmenu
ขอบคุณรูปภาพจาก Fb.com/easycookingmenu
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น