น้ำพริกมะขาม
น้ำพริกมะขามผัด |
+++ น้ำพริกมะขาม แน่นอนนะคะว่าส่วนประกอบต้องมี มะขาม แต่เราจะใช้เป็นมะขามอ่อนนะคะ มะขามอ่อนเนี้ยมันจะเปรี้ยวมาก คนสมัยก่อนเค้าจะใช้เป็นยาระบายด้วยนะคะ เวลาเราเอามาทำอาหาร เราจะไม่ใส่เยอะ เราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยดีกว่านะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของน้ำพริกมะขาม
- มะขามอ่อน 30 ฟัก
- หมูบด 2 ขีด
- พริกขี้หนูสวน 50 เม็ด
- กระเทียม 2 หัว
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกมะขาม
- ขั้นตอนแรกเราจะล้างมะขามอ่อนให้สะอาดก่อนนะคะ โดยการแช่น้ำไว้สักพัก ประมาณ 2-3 นาที แล้วใช้นิ้วถูๆ แล้วก็ล้างน้ำให้สะอาดอีกครึ้งนึงคะ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้คะ
- จากนั้นนำมะขามที่เราล้างไว้แล้ว มาใส่ครก ตำๆ แล้วใส่เกลือตามลงไปคะ แล้วจัดการตำให้ละเอียดเลยค้าาา พอตำละเอียดแล้ว เราจะตักออกมาใส่จานเตรียมไว้นะคะ
- ต่อมาเราจะตำพริกพอหยาบๆ แล้วใส่กระเทียมลงไปตำเข้าด้วยกัน ตำให้ละเอียด แล้วใส่กะปิลงไป ตามด้วยน้ำตาลปิ๊บ ตำให้เข้ากัน แล้วเราจะใส่มะขามอ่อนที่เราตำเตรียมไว้แล้วลงไป ตำให้เข้ากันอีกรองนะคะ สุดท้ายก็คือใส่หมูบดลงไป ใส่น้ำปลา แล้ว ตำเบาๆให้เข้ากันดีคะ เดี๋ยวเราจะนำไปผัดต่อนะคะ
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนแล้ว ตักน้ำพริกของเราที่ได้ตำไว้เมื่อกี้นะคะ ลงไปผัดให้หมูกระจายตัว และสุก ค่อยๆ ผัดไปเรื่อยๆนะคะ ระวังจะไหม้ด้วย พอหมูสุกแล้ว ก็ลองชิมดูว่ารสชาติพอดีหรือยัง รสชาติของน้ำพริกจะมีรส เปรี้ยว หวาน เผ็ดนึดๆ และตามด้วยเค็มคะ ถ้ารสชาติพอดีแล้ว ก็ปิดไฟ เป็นอันว่าเสร็จแล้วละคะ น้ำพริกมะขามของเรา
*** น้ำพริกมะขาม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ และผัดสดๆ เช่น แตงกว่า ถั่วฟักยาว มะเขือ แค่นี้ก็อร่อยแล้วนะคะ ลองทำดูนะคะขั้นตอนอาจะดูว่า ยุ่งยากจัง แต่ถ้าลองทำดู จริงๆแล้ว ไม่ได้ยากเลยค้าาาา ***
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=febie&month=10-2009&date=23&group=5&gblog=32
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=febie&month=10-2009&date=23&group=5&gblog=32
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น