วันพุธที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

กล้วยบวชชี

กล้วยบวชชี

กล้วยบวชชี

     กล้วยบวชชี เป็นขนมหวานชนิดหนึ่งที่คนทั่วไปรู้จักเป็นอย่างดี ทั้งหอมหวาน ชวนน่ารับประทาน กล้วยก็ยังมีประโยชน์อีกด้วยน๊า า า เพราะเป็นผลไม้ที่ช่วยบรรเทาอาการไม่ย่อยในกระเพาะได้เป็นอย่างดีด้วย งั้นเราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกล้วยบวชชีกันเลยนะคะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของกล้วยบวชชี

  • กล้วยน้ำว้าสุก 10 ผล
  • กะทิกล่อง หรือ หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ  2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย   1 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำกล้วยบวชชี

  1. ตัดกล้วยออกจากหวีแล้วตัดหัวท้ายออก นำกล้วยที่ตัดหัวท้ายออกแล้วไปล้างให้สะอาดเตรียมไว้คะ
  2. นำหม้อใส่น้ำและเกลือตั้งไฟต้มให้น้ำเดือด หลังจากนั้นนำกล้วยที่ล้างแล้วใส่ลงไปต้ม ถ้าเราใช้กล้วยค่อนข้างสุกก็ไม่ต้องต้มนานนะคะ ถ้ากล้วยดิบๆ หน่อยก็ประมาณ 10-15 นาทีคะ พอกล้วยต้มสุกแล้วก็นำมาแช่ด้วยน้ำเย็นหรือพักไว้ให้คลายร้อยก็ได้คะ จากนั้นก็แกะเปลือกออกแล้วหั่นให้ขนาดพอคำหรือตามต้องการคะ
  3. นำหม้อตั้งไฟอีกรอบ ใส่กะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบคะ แล้วใส่กล้วยที่ต้มแล้วลงไป ต้มต่อไปสักพักก็ใช้ได้แล้วคะ ปิดไฟ พร้อมรับประทานแล้วค๊า า า า า



*** ลองทำดูนะคะ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมก็ไม่เยอะด้วย ***

ขอบคุณรูปจาก http://www.supergoodprice.com/thai-sweet-recipes/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น