หอยลายผัดน้ำพริกเผา
หอยลายผัดน้ำพริกเผา |
ถ้านึกถึงอาหารทะเลแล้ว หอยลาย ก็ขึ้นมาในสมองทันที ซึ้งเมนูนี้นำไปผัดกับน้ำพริกเผา และพริกขี้หนูโขลกหยาบๆ ทำให้มีรสชาติเผ็ดนึดๆ และหอม อร่อยคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของหอยลายผัดน้ำพริกเผา
- หอยลาย 1/2 กิโล
- น้ำพริกเผา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูโขลกหยาบๆ 5-7 เม็ด แล้วแต่ความชอบนะคะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
- กระเทียมกลีบเล็กโขลกหยาบๆ 2 ช้อนโตะ
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
- โหรพา
วิธีทำหอยลายผัดน้ำพริกเผา
- ขั้นตอนแรกเลยคือการล้างหอนให้สะอาดนะคะ ล้างเสร็จพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- จากนั้นตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็จะใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลือง พอกระเทียมของเราเหลืองหอมแล้ว เทน้ำพริกเผาลงไปเลยคะ ผัดๆให้น้ำพริกเผากระจายเข้ากันดี เราจะผัดจนน้ำพริกเผามีกลิ่นหอมๆ พอกลิ่นเริ่มหอมแล้ว เราก็จะใส่หอยลายลงไปผัดคะ
- พอเราผัดหอยลายจะเริ่มเปิดฝาอ้าออก เราจะปรุงรสกันคะ โดยใส่ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และตามด้วยน้ำสะอาดลงไป แล้วผัดต่ออีกสักพักนึง ให้หอยกับเครื่องปรุงเข้ากันดี จากนั้นเราก็จะใส่พริกขี้หนูกับใบโหรพาลงไปคะ ผัดให้เข้ากันอีกรอบนึงแล้วก็ปิดไฟ เป็นอันว่าเสร็จแล้ว หอยลายผัดน้ำพริกเผา ของเรา
***ลองทำดูนะคะไม่ได้ยากอย่างที่คิด ส่วนหอยลายต้องล้างให้สะอาดหน่อยนะคะ ก็คือให้นำหอยลงแช่ในน้ำผสมเกลือเล็กน้อย กะให้น้ำพอท่วมตัวหอย ทิ้งไว้นิ่งๆ สักพักหอยก็จะคายสิ่งสกปรกออกมา จากนั้นค่อยล้างอีกทีคะ ***
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.malongze.com/
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.malongze.com/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น