น้ำพริกอ่อง
น้ำพริกอ่อง |
ผักลวกและผักสด |
โดยส่วนตัวใหม่เอง ไม่ค่อยชอบทานมะเขือเทศสักเท่าไหร่ แต่เมนูนี้มีส่วนผสมหลักเลยคือ มะเขือเทศ เพราะถ้าขาดมะเขือเทศไป คงไม่ใช่น้ำพริกอ่อง พอลองทานเป็นน้ำพริก เอ่อออ ก็กินได้นะ อร่อยด้วย มันไม่ได้เลวร้าย 555+ ต้องทำทานบ่อยๆสะแล้ว จะได้ชินกับมะเขือเทศ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของน้ำพริกอ่อง
- หมูเนื้อบด 2 ขีด
- มะเขือเทศหั่นครึ่ง 10-15 ลูก
- เครื่องแกง น้ำพริกอ่อง 5-7 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม ผักชี ซอย 2-3 ต้น
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมของเครื่องแกงน้ำพริกอ่อง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- หอมแดง 7-10 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเครื่องแกงน้ำพริกอ่อง
- นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม รากผักชี มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
- พอละเอียดแล้วเราจะใส่กะปิและเกลือลงไป โขลกให้เข้ากัน ก็จะได้แล้วละคะ เครื่องแกงของเรา
วิธีทำน้ำพริกอ่อง
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน พอกระทะเริ่มร้อนเราจะใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
- พอเครื่องแกงของเราเข้ากันดีหรือว่ามีกลิ่นหอมๆแล้ว เราจะใส่หมูสับลงไปผัดนะคะ พอหมูสุกก็จะใส่มะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง รอให้มะเขือเทศสุก
- มะเขือเทศสุกแล้วเราจะใส่น้ำสะอาดลงไป แล้วรอจนกว่าน้ำพริกอ่องของเราเหลือน้ำขลุกขลิก ลองชิมรสชาติดูนะคะว่ารสชาติพอดีหรือถ้ายังก็สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้คะ ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มเกลือลงไป ถ้ายังไม่ค่อยหวานก็ใส่น้ำตาลลงไปคะ ถ้ารสชาติพอดีแล้ว ก็ทำการปิดไฟ แล้วโรยด้วยหอมผักชี เป็นอันว่าเสร็จแล้ว น้ำพริกอ่องของเราคะ
***รสชาติออก เค็ม เผ็ดเล็กน้อย มีรสหวาน อมเปรี้ยวจากมะเขือเทศ นิยมรับประทานกับผักสด และแคบหมู ลองทำดูนะคะ***
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น