วันเสาร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง

ผักลวกและผักสด

   โดยส่วนตัวใหม่เอง ไม่ค่อยชอบทานมะเขือเทศสักเท่าไหร่ แต่เมนูนี้มีส่วนผสมหลักเลยคือ มะเขือเทศ เพราะถ้าขาดมะเขือเทศไป คงไม่ใช่น้ำพริกอ่อง พอลองทานเป็นน้ำพริก เอ่อออ ก็กินได้นะ อร่อยด้วย มันไม่ได้เลวร้าย 555+ ต้องทำทานบ่อยๆสะแล้ว จะได้ชินกับมะเขือเทศ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของน้ำพริกอ่อง

  • หมูเนื้อบด 2 ขีด
  • มะเขือเทศหั่นครึ่ง 10-15 ลูก
  • เครื่องแกง น้ำพริกอ่อง 5-7 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม ผักชี ซอย  2-3 ต้น
  • น้ำมันพืช  3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมของเครื่องแกงน้ำพริกอ่อง

  • พริกแห้ง 5 เม็ด
  • หอมแดง 7-10 หัว
  • กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
  • รากผักชี 2 ราก
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำเครื่องแกงน้ำพริกอ่อง

  1. นำพริกแห้ง  หอมแดง  กระเทียม  รากผักชี   มาโขลกรวมกันให้ละเอียด 
  2. พอละเอียดแล้วเราจะใส่กะปิและเกลือลงไป โขลกให้เข้ากัน ก็จะได้แล้วละคะ เครื่องแกงของเรา


วิธีทำน้ำพริกอ่อง

  1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน พอกระทะเริ่มร้อนเราจะใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
  2. พอเครื่องแกงของเราเข้ากันดีหรือว่ามีกลิ่นหอมๆแล้ว เราจะใส่หมูสับลงไปผัดนะคะ พอหมูสุกก็จะใส่มะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง รอให้มะเขือเทศสุก 
  3. มะเขือเทศสุกแล้วเราจะใส่น้ำสะอาดลงไป แล้วรอจนกว่าน้ำพริกอ่องของเราเหลือน้ำขลุกขลิก ลองชิมรสชาติดูนะคะว่ารสชาติพอดีหรือถ้ายังก็สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้คะ ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มเกลือลงไป ถ้ายังไม่ค่อยหวานก็ใส่น้ำตาลลงไปคะ ถ้ารสชาติพอดีแล้ว ก็ทำการปิดไฟ แล้วโรยด้วยหอมผักชี เป็นอันว่าเสร็จแล้ว น้ำพริกอ่องของเราคะ



***รสชาติออก เค็ม เผ็ดเล็กน้อย มีรสหวาน อมเปรี้ยวจากมะเขือเทศ นิยมรับประทานกับผักสด และแคบหมู ลองทำดูนะคะ***

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น